So sánh sản phẩm

Tuyến tiền liệt là gì?
Là một tuyến thuộc hệ sinh sản, chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt thuộc hệ sinh dục nam giới, được tạo thành từ các tuyến nhỏ bao quanh mô liên kết- chất đệm. Các tuyến nhỏ tạo dịch, còn chất đệm chứa tế bào cơ giúp co- giãn trong quá trình phóng tinh đẩy dịch tới niệu đạo.

Vị trí

Nằm ngay dưới bàng quang (bọng đái chứa nước tiểu) và phía trên bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ tiểu).

Cấu tạo

Ở bé trai chưa dậy thì, tuyến tiền liệt chỉ nhỏ bằng hạt đậu, và có sự thay đổi khi tới tuổi trưởng thành. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt gây phiền toái cho nam giới. Quá trình lão hóa ở nam giới tạo ra sự mất cân bằng về hormone sinh dục testosterone (còn gọi là dihydrotestosterone) tạo ra tăng sản của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt thường có kích thước dài 3cm, rộng 4cm, dày 2,5cm, khối lượng khoảng 15g. Tuyến này chia làm 5 vùng nhỏ: ngoại biên, trung biên, cơ sợi, quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp. Hoặc có thể chia nhỏ tuyến này thành 3 thùy: phải, trái và giữa so với niệu đạo.

Chức năng

Tiết dịch và dự trữ dịch: Sản xuất dịch trong tinh dịch (gần giống túi tinh và tuyến hành niệu đạo- tuyến Cowper). Dịch mà tuyến tiền liệt tạo ra như dòng nước để tinh trùng bơi trong hệ thống sinh dục nam.

Tự co bóp, điều tiết nước tiểu: vị trí tuyến tiền liệt tiếp xúc với bàng quang co lại, ngăn sự chảy ngược tinh dịch trong quá trình phóng tinh khi đạt khoái cảm. Cơ chế co thắt- giãn nở còn ngăn nước tiểu và tinh dịch tràn ra niệu đạo đồng thời.

Các bệnh của tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt - viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Không giống tuyến tiền liệt phì đại hay ung thư tuyến tiền liệt - thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi - viêm tuyến tiền liệt có thể phát triển ở nam giới mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, thường thấy ở nam giới từ 30 đến 50 tuổi.

Tăng sản tuyến tiền liệt: một biểu hiện liên của lão hóa. Hơn một phần ba nam giới trên 50 tuổi sẽ có một số triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt tăng kích thước gây áp lực lên niệu đạo, ảnh hưởng đến việc tiểu tiện và xuất tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt: Do lão hóa và di truyền. Ung thư tuyến tiền liệt khó chẩn đoán, nhưng nếu phát hiện sớm có khả năng chữa trị thành công.
Tags:,

Tin cùng danh mục

 • U tuyến tiền liệt

  U tuyến tiền liệt

  U tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại một số nước như Anh, Mỹ, vv… Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam tuy không phổ biến bằng, nhưng cũng tăng dần trong những năm gần …
 • Phì đại tuyến tiền liệt

  Phì đại tuyến tiền liệt

  Quá trình lão hóa ở nam giới tạo ra sự mất cân bằng về hormone sinh dục testosterone (còn gọi là dihydrotestosterone) tạo ra tăng sản của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt tăng kích thước gây áp lực …

VIDEO GIỚI THIỆU

prostacalm

 • PROSTACALM

  PROSTACALM

  Cải thiện chức năng triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt
  Chậm quá trình tăng sản tiền liệt tuyến
  Cải thiện tế bào hệ miễn dịch tuyến tiền liệt
  Mua Hàng

CẨM NANG SỨC KHỎE

FACEBOOK